พิธีถวายราชสุดดีสมเด็จพระมหาธีรราชเจ้า

bk5

วันที่ 25พ.ย.2559 นายหัสนัย ธนโชคดี ผู้อำนวยการ และรองผู้อำนวยการ คณะครู-บุคลากรทางการศึกษาและนักเรียน รร.นาแกพิทยาคมร่วมพิธีถวายราชสุดดี เนื่องในวันสำคัญที่สมเด็จพระมหาธีรราชเจ้า ได้เสด็จสวรรคตเมื่อวันที่ ๒๕ พ.ศ.๒๔๖๘

ในสมัยที่ สมเด็จพระมหาธีรราชเจ้า ทรงอยู่ในราชสมบัติ พระองค์ได้เอาพระทัยทำนุบำรุงประเทศและเหล่าอาณาประชาราษฎร์ ให้เจริญรุ่งเรืองเป็นอย่างมากโดยเฉพาะด้านการศึกษาสมเด็จพระมหาธีรราชเจ้า ทรงมีสายพระเนตรอันยาวไกล เป็นนักรบ ที่มีจิตวิญญาณเลือด รักชาติอย่างแรงกล้า ใช้กิจกรรมลูกเสือปลูกฝัง ให้เยาวชนมีอุดมการณ์ รักชาติ รักแผ่นดิน ดังคำขวัญที่ทรงพระราชทานไว้ว่า "เสียชีพ อย่าเสียสัตย์" นับได้ว่าเป็นทุนทางวัฒนธรรมที่ล้ำลึก หาค่ามิได้ ได้ตราตรึงไว้ในจิตใจและความทรงจำของเยาวชนไทย หากลูกเสือและเนตรนารีทุกคน ยึดถือ ปฏิบัติได้ จะเป็นเสมือนเกราะคุ้มภัยได้เป็นอย่างดี